(0258) 3.827447
Đăng ký | Đăng nhập |Tìm kiếm

Chào mừng bạn đến với website BHXH Tỉnh Khánh Hòa. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: Tiệp nhận và trả KQ TTHC (0258).3812523; Lĩnh vực Thu BHXH, BHYT, BHTN (0258) 3.827446; Lĩnh vực Chế độ BHXH (0258) 3.827443;  Lĩnh vực CST (0258) 3.810019;  Lĩnh vực GĐ BHYT (0258) 3.823167. Hotline: (0258) 3.816251 - Tiếp nhận phản ánh về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, tinh thần, thái độ phục vụ của CC-VC trong giải quyết công việc

Hoạt động - sự kiện


Người dân tham gia BHYT tại huyện Diên Khánh tăng nhanh.

Ngày đăng: 9/30/2019 10:39:14 AM

Thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế tại huyện Diên Khánh tăng dần, số người mua BHYT năm sau luôn tăng hơn năm trước. Đồng thời, quyền lợi của người có thẻ BHYT khi khám và điều trị bệnh được thụ hưởng đầy đủ, cũng là nguyên nhân góp phần tạo tác động làm tăng nhanh thêm số người tham gia BHYT.


Theo lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội huyện Diên Khánh, tính đến nay, toàn huyện đã có trên 121 ngàn người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm trên 86% tổng dân số toàn huyện. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, người đươc nhà nước hỗ trợ một phần hoặc hỗ trợ toàn bộ phí mua bảo hiểm y tế và người mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình tại huyện chiếm gần 85%; trên 15% số người tuy đang cư trú tại huyện đã tham gia mua BHYT tại các địa phương khác ngoài huyện, ngoài tỉnh như công tác tại lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, công nhân các doanh nghiệp, công chức và viên chức công tác tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước.
Số người tham gia BHYT từ năm 2017 đến nay tăng tương đối nhanh, tăng thêm mỗi năm từ 7 đến hơn 8%, qua năm 2018 và đến nay, đã tăng thêm hơn 16%. Đáng ghi nhận, là tại huyện Diên Khánh đến nay tất cả 19 xã, thị trấn đều có số người tham gia BHYT đạt trên 76% so với tổng dân số địa phương. Tiêu biểu nhất, là xã Diên Xuân  có trên 4.740 người mua BHYT, chiếm 97% so với tổng số dân cư toàn xã, gồm cả người trong diện bắt buộc phải mua và tự nguyện mua, nhưng chiếm nhiều là người dân tự nguyện mua BHYT theo hộ gia đình; thấp nhất như thị trấn Diên Khánh cũng có gần 18.230 người mua BHYT, chiếm 76,66% so với tổng dân số địa phương cùng thời điểm.
Nhiều xã trong hai năm gần đây đạt tỷ lệ số người mua BHYT tăng nhanh, chủ yếu là số người dân mua BHYT theo hộ gia đình. Phó Chủ tịch UBND xã Diên Hòa, ông Nguyễn Tuấn Phương cho biết “  Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tiến đếnn bảo hiểm y tế toàn dân, xã Diên Hòa luôn tổ chức tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế. Cùng với số người trong diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, các đối tượng chính sách xã hội được Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế, xã cũng luôn duy trì vận động số đông người dân cư trú tại xã tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức cá nhân và hộ gia đình. Nhờ đó, số người tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện tiếp tục tăng nhanh mấy năm gần đây, góp phần tăng tỷ lệ số người của xã Diên Hòa tham gia bảo hiểm y tế hơn 92,74% so với tổng số dân cư địa phương
Cùng với các biện pháp truyền thông của BHXH huyện Diên Khánh, với công tác tuyên truyền, vận động của 19 xã, thị trấn, thì điều đáng chú ý nhất góp phần làm tăng nhanh số người tham gia mua BHYT, là số người có thẻ bảo hiểm y tế đang dần dần được hưởng đủ các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng hơn trước ngay tại mỗi cơ sở y tế công lập tại huyện Diên Khánh, gồm bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám đa khoa khu vực Diên Phước và 19 trạm y tế xã, thị trấn. Nổi bật, là ngoài bệnh viện đa khoa và phòng đa khoa khu vực, thì hiện nay nhiều người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế ở vùng xa trung tâm huyện lỵ tại các xã như Diên Toàn, Diên Sơn, Diên Xuân, Diên Lạc, Diên Phước, Suối Tiên, Diên Toàn và thị trấn Diên Khánh còn được hưởng dịch vụ khám chẩn đoán để giúp điều trị bệnh qua các phương pháp cận lâm sàn, thông qua các thiết bị y cụ chuyên dùng, như máy điện tim, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học.
Tại tất cả các cơ sở y tế công lập trên, số người có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh mỗi ngày chiếm từ 70% trước đây nay đã tăng hơn 95% tổng số lượt người đến khám và điều trị bệnh. Tất cả người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi  đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế công lập tại huyện đều được tiếp đón, chăm sóc ân cần và điều trị bệnh tốt hơn so với trước. Tùy loại bệnh, mỗi người có bệnh đến khám và điều trị, có hóa đơn tiền thuốc giá trị từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng mỗi một lần khám điều trị trong ngày. Nhiều bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện, có hóa đơn giá trị tiền thuốc hơn 5 triệu đồng đều được BHYT chi trả kịp thời. Theo Luật BHYT người có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi tối đa, tức là được BHXH chi trả chi phí điều trị với giá trị tương ứng bằng 40 lần mức lương cơ sở cho mỗi lần khám và điều trị bệnh.
Với những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, năm 2019 này, tất cả 19 xã, thị trấn thuộc huyện Diên Khánh, phấn đấu tăng thêm tỷ lệ người dân mua BHYT khoảng 4%, để đạt tỷ lệ  tổng số người mua BHYT toàn huyện lên 90% so với tổng số dân cư địa phương. Đồng thời, tiếp tục “gạn đục khơi trong”, BHXH huyện Diên Khánh, tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế công lập sớm khắc phục hạn chế, để chính sách bảo hiểm y tế luôn luôn được thực thi thiết thực và hiệu quả nhất với người bệnh đang có thẻ BHYT. Trọng tâm nhất, vẫn là đảm bảo các quyền lợi của người có thẻ BHYT khi khám và chữa bệnh, tức là phải được thụ hưởng đầy đủ, thuận lợi nhất chính sách BHYT tại tất cả các cơ sở y tế công lập khám và chữa bệnh trên địa bàn huyện, kể cả liên thông tuyến hoặc các tuyến y tế trên.

                                               BHXH Diên Khánh